wilmaheaton on Monday, September 09 2019, 06:50 AM

U tuyen vu la gi? Trieu chung nguyen nhan va cach dieu tri

U tuyến vú là căn bệnh nhiều chị em gặp phải trong thời gian gần đây. Vậy thực sự u tuyến vú là gì? triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu.

----------------------------------------

✈ U tuyến vú là gì? U tuyến vú lành tính là một hiện tượng phổ biến với chị em phụ nữ. U xơ tuyến vú thường lành tính nhưng ít nhiều đều mang lại sự khó chịu nhất định cho chị em phụ nữ. Hãy cùng tìm hiểu ngay về căn bệnh này ngay trong bài viết dưới đây.

https://i.imgur.com/LN6tFqj.png

U tuyến vú là gì?

U tuyến vú lành tính thường có các loại sau:

- U tổ chức mô liên kết tuyến vú thường được hình thành bởi tổ chức mô. Dấu hiệu nhận biết là chúng thường có kết cấu thành cục, hòn hoặc căng như dây thừng. Các bác sĩ gọi hiện tượng này là u mô tuyến vú.
- Loại thứ 2 là u nang vú. U nang vú chứa túi dịch đầy hình thành bên trong vú. U nang vú có nhiều kích cỡ từ nhỏ đến lớn. Thậm chí có thể lên đến 10cm.

https://i.imgur.com/rXzIATG.png
U tuyến vú là gì?

- Trường hợp bướu sợi. Bướu sợi là một khối u không phải ung thư vú. Phụ nữ có độ tuổi dưới 30 thì dễ gặp hơn. Khối u thường bao gồm các mô vú, mô đệm hay mô liên kết. Bướu sợi có thể xảy ra cả ở 2 bên vú hoặc chỉ 1 bên.
- U nhú tuyến vú có kích thước nhỏ, có thể hình dung nó giống như các mụn cóc mọc dọc theo ống tuyến gần núm vú. Loại u này gây chảy máu ở núm vú. Hay xuất hiện ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.

Triệu chứng của u tuyến vú

✈ Các triệu chứng của khối u tuyến vú bao gồm: xuất hiện cục u trong vú, đôi khi gây khó chịu hay đau rát, các u nổi rõ, thường xuyên có các cơn đau tại ngực, các cục cứng tại vú thay đổi kích thước theo chu kỳ kinh nguyệt mỗi người, vú tiết dịch màu xanh lá cây hoặc màu nâu sẫm, thông thường các cục u rắn, tròn, dễ nhận biết và dịch chuyển dễ dàng.

✈ Ngoài ra tùy cơ địa mỗi người mà có triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, nếu xuất hiện các cơn đau tại ngực và khi ấn vào hạch cứng thì chị em nên gặp bác sĩ để được phát hiện và điều trị sớm nhất có thể, tránh gây biến chứng nặng hơn.

https://i.imgur.com/V15Q3vu.png
Triệu chứng của u tuyến vú là gì?

Nguyên nhân gây u tuyến vú là gì?

✈ Hiện tại, nguyên nhân gây ra các loại u tuyến vú là gì thì chưa thể chỉ ra một cách cụ thể. Thông thường, theo chẩn đoán, u tuyến vú xuất hiện có thể do sự thay đổi đột ngột tổ chức mô liên kết tại vú - kết quả của sự kích thích lặp đi lặp lại các hormone nữ như estrogen hay progesterone.

Cách điều trị u tuyến vú như thế nào?

✈ Khi đã xác nhận các triệu chứng của mình, chị em cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để nhận được tư vấn và hướng điều trị tốt nhất. Thông thường:

- Đối với u mô liên kết tuyến vú thì không cần điều trị, các bác sĩ sẽ có phương pháp để bạn tiêu giảm kích thước u và giảm đau hàng tháng.
- Đối với u nang đơn giản, biện pháp sử dụng thường là chọc hút bằng kim. Bác sĩ sẽ dùng kim nhỏ hút ra một số tế bào từ khối u vú. Khi dịch được hút ra, u nang sẽ xẹp đi và biến mất.
- Bướu sợi và u nhú tuyến vú thường được loại bỏ bằng phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.

https://i.imgur.com/5zwZzGW.gif Tham khảo thêm về phương pháp Điều trị u xơ tuyến vú lành tính - Hiệu quả tận gốc không cần dùng tới phẫu thuật

✈ Một chú ý khác là tất cả các trường hợp có khả năng là u vú đều được bác sĩ làm xét nghiệm sinh thiết để chắc chắn nhất về mặt chẩn đoán, sau đó mới tiến hành điều trị.

✈ Một số phương pháp hay được ưu tiên cho các trường hợp u tuyến vú là: siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp nhũ ảnh, mổ.

https://i.imgur.com/jPIDFli.png
Cách điều trị u tuyến vú như thế nào?

✈ Ngoài ra, chị em nên có một chế độ ăn lành mạnh. Ăn nhiều các loại rau, củ, quả, tích cực ăn sữa chua. Hạn chế tối đa các loại thịt như thịt bò, thịt ngựa vì những loại này có hàm lượng đạm rất cao. Không ăn nội tạng và mỡ động vật. Cắt giảm gia vị và muối trong đồ ăn, tích cực uống nhiều nước và không sử dụng các đồ uống kích thích có cồn, thuốc lá, cà phê. Có như vậy khối u tuyến vú mới không thể phát triển thêm.

✈ Ngoài việc có chế độ ăn lành mạnh, chị em cần tránh làm việc quá sức. Chú ý giấc ngủ đủ và đúng giờ.

Hy vọng bài viết trên được chúng tôi tham khảo y kiến chuyên gia sức khỏe từ Khỏe 24/7 từ các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm đã giúp các chị em có một cái nhìn đúng đắn về bệnh u tuyến vú. Chúc chị em phòng bệnh và chữa bệnh thật tốt!
Your Response
Please login first in order for you to submit comments